Chiến thắng tại Aleppo định hình mới cục diện chiến Syria

Thứ bảy - 14/10/2017 16:36
Cuộc nội chiến ở Syria không chấm dứt mặc dù đã giành chiến thắng tại Aleppo nhưng như vậy Syria lại có thể định hình lại được cục diện của cuộc nội chiến.
Chiến thắng tại Aleppo định hình mới cục diện chiến Syria

Ngày 13/2, giữa các bên đã thỏa thuận một khi ngừng tiếng súng thì ngay sau đó lực lượng đối lập sẽ rút khỏi thành phố Aleppo ở Syria.

Ở Syria cuộc nội chiến vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn nhưng nhờ chiến thắng tại Aleppo mà chúng ta có thể hình dung ra được tại quốc gia này cục diện của cuộc khủng hoảng kéo dài gần 6 năm qua.

Vào sáng sớm ngày 14/12 những nhóm vũ trang đối lập đầu tiên cùng gia đình của mình ở phía Đông Aleppo đã phải sơ tán đến những nơi do quân đội kiểm soát.

Mặc cho lệnh ngừng bắt vẫn không thay đổi và hoạt động sơ tán cũng hoãn lại đến ngày hôm sau.
Lúc nào cần đến Liên Hợp Quốc họ sẵn sàng hỗ trợ nhưng họ sẽ không bao giờ nhúng tay vào kế hoạch sơ tán các tay súng,  dân thường ra khỏi phía Đông Alpeppo.

Sự thắng lợi lớn nhất cho Tổng thống Syria Bashar Al - Assad và tại Aleppo giao tranh nhiều năm qua cũng đã được chấm dứt một phần là nhờ thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa các bên trung gian hòa giải.
 
Nếu như là  2 năm trước đây, dư luận nói rằng tương lai của Tổng thống Assad đang được tính bằng ngày thì rõ ràng cục diện bây giờ đã hoàn toàn thay đổi, đặc biệt sau thắng lợi tại Aleppo.

Tổng thống Assad sẽ kiểm soát một số khu vực ở phía Tây rộng lớn với nhiều thành phố lớn, cơ sở hạ tầng kinh tế đặc biệt vì đây là thành phố có chiến lược quan trọng.

Nguồn hỗ trợ cho nhóm đối lập sẽ bị cắt đứt thêm vào đó sẽ giúp cho nguồn lợi kinh tế và tài chính cho quân đội của chính phủ Syria.

Ông Assad đang muốn tự mình kiểm soát các khu vực còn lại của đất nước do đó ông sẽ huy động một lực lượng để dẹp bỏ các nhóm đối lập kiểm soát này. Các chiến dịch tiếp đó của ông Assad đã có động lực về tinh thần rất lớn nhờ sự thắng lợi tại Aleppo.

Nga và quân đội Syria đã có dự định sẽ kiểm soát tỉnh Idlib tại tây bắc Syria – căn cứ còn lại của lực lượng nhóm đối lập.

Giới quan sát cũng cho rằng, chiến thắng tại Aleppo sẽ khiến các nước phương Tây phải xem xét lại chiến lược và nhận thức rõ vai trò quan trọng của ông Assad. Thất thủ tại Aleppo một lần nữa cho thấy chiến lược của các nước ủng hộ nhóm đối lập Syria nhiều năm qua nhưng chưa mang lại hiệu quả thực sự .

Tại Aleppo chiến thắng này chưa thực sự là hồi kết trong cuộc nội chiến Syria, phải đối mặt với rất nhiều thách thức ngay cả việc các nhóm vũ trang bị đánh ra khỏi Aleppo nhưng không theo đuổi hòa bình cũng chẳng hạ vũ khí. Cho dù như vậy họ vẫn sẽ huy động lực lượng để thành những tổ chức lớn và mở chiến dịch tái chiếm các khu vực khác tại Syria.

Trên thực tế sau 9 tháng quân đội giành quyền kiểm soát thì đáng lẽ ra Chính phủ phải chính thức thừa nhận là IS lại giành được thành phố cổ Palmyra một lần nữa. 

Không chỉ riêng Syria mà còn các khu vực khác nữa rất cần một giải pháp chính trị công bằng cho mình thì đây mới là một bước tiến lớn thực sự sẽ làm đảo ngược các xu hướng hiện nay, tạo cơ hội mang lại sự ổn định kinh tế và chính trị mặc dù đang rất mạo hiểm vì quân đội Syria đang giành được lợi thế trên mặt trận quân sự trước mặt trận đối lập.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay132
  • Tháng hiện tại3,432
  • Tổng lượt truy cập4,650,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây