Phương tây đặt câu hỏi: Nga có gì để tái thiết Syria?

Thứ hai - 23/10/2017 20:22
Với những chiến thắng vang dội như thế thì thử hỏi Nga có thể làm gì để giúp đỡ trong công cuộc tái thiết với chi phí lên tới gần 300 tỷ USD?
Phương tây đặt câu hỏi: Nga có gì để tái thiết Syria?
 

Còn rất nhiều thử thách đối với họ


Được sự hôc trợ của Nga quân đội Syria tiếp tục giành được nhiều chiến thắng quan trọng chống khủng bố và các lực lượng đối lập. Các giới phương Tây nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang gặp một chút khó khăn là phải điều hành một đất nước đã bị tàn phá nặng nề với một nền kinh tế đã “vỡ nát” như Syria.

Sau những thắng lợi quân sự thuyết phục thì Nga cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như muốn tái thiết lại đất nước Syria.

Ông Assad sẽ vẫn là người cầm quyền quản lý phần lớn là dân số và hầu hết các lãnh thổ quan trọng. Một phần lớn của Syria sẽ do ông ấy kiểm soát. Những kẻ đang muốn hạ bệ ông ấy cũng đã bị ông đánh bại cho dù cuộc chiến này vẫn đang xảy ra. Những vấn đề này đều được các chuyên gia về Syria thuộc các cơ quan nghiên cứu như Century Foundation (Mỹ) và cũng được ông Aron Lund nhận định.

Ông Staffan đã đặt câu hỏi: “Liệu các phe đối lập này có thể đoàn kết và đủ thực tế để nhận ra là họ không thể giành được chiến thắng trong cuộc chiến này hay không?”. Gần đấy đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đã thẳng thắn kêu gọi các phe đối lập thực tế hơn.

Nhiều nhân vật chống chính phủ của Syria đã vô cùng tức giận khi bấy lâu nay họ vẫn khẳng định cho rằng Tổng thống Assad sẽ phải từ chức và trong những cuộc chính phủ chuyển tiếp nào thì ông cũng không được tham gia. Người đứng đầu Ủy ban Đàm phán cấp cao đối lập là ông Nasr al-Hariri nghĩ rằng phát biểu của ông Mistura đã “gây sốc và đáng thất vọng”.

Như vậy, có được sự giúp đỡ của các đồng minh như Iran và Nga thì giờ đây quân đội Syria đang kiểm soát các thành phố chính của đất nước, có lợi thế về hỏa lực. Những yêu cầu của các phe đối lập muốn Tổng thống Assad phải rời đi sẽ càng trở mơ hồ.
 
a2


Binh sĩ chính phủ của Syria trong tuần qua đã đạt được nhiều bước tiến lớn ở phía Đông của Syria, khu vực ở trong và xung quanh thành phố Deir Ezzor đều được giải cứu, nhiều năm trước kia phải chịu sự kiểm soát của IS. Nhờ những thành công này mà chính phủ Syria đã kiểm soát được một nửa lãnh thổ Syria và 2/3 dân số trên đất nước, nhiều hơn bất kỳ bên tham chiến nào.

Nếu nghĩ như các chuyên gia về Syria Fabrice Balanche, lực lượng do một người đứng đầu ở Syria là người Kurd chiếm khoảng 23% diện tích lãnh thổ và IS chiếm 15%. Còn 12% diện tích lãnh thổ khác thì do các nhóm vũ trang kiểm soát, phần lớn trong số đó là do chi nhánh của al-Qaeda trước kia đã từng hoạt động ở Syria, các “chân rết” cũng do nhánh này kiểm soát.
 

Phương tây dự báo Nga hụt hơn?


Tại trường Đại học Edinburgh một chuyên gia về Syria là ông Thomas Pierret đã nói rằng cho dù đã giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ, thì chắc chắn một vài năm tới ông Assad phải đối mặt với nhiều cuộc nổi dậy nhỏ lẻ. Ông Assad sẽ không phải rời đi trong một thời gian dài, nhưng những cuộc nổi dậy vũ trang có tính địa phương vẫn có khả năng sẽ xảy ra.
Những bộ máy trung ương đầu não nãy sẽ không bị ảnh hưởng bởi các cuộc nổi dậy đó, nhưng song song chúng vẫn sẽ là mối đe dọa không nhỏ đối với một chế độ có nhiều điểm yếu.
Những nguy cơ về xung đột quy mô nhỏ kéo dài thì về việc tái thiết lại Syria quả thực là một nhiệm vụ rất khó khăn bởi vì những cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài suốt 6 năm đã tàn phá khiến rất rất nhiều người bị thiệt mạng, hàng triệu người đã phải rời bỏ quê hương của mình và nhiều cơ sở hạ tầng trọng yeus đã hoàn toàn bị phá hủy.
 
a3


Các làng mạc và nhiều thành phố khác của Syria đã bị tàn phá nặng nề bởi cuộc chiến tranh kéo dài suốt 6 năm qua.
Một chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông là ông Maha Yahya có trụ sở tại Beirut, thuộc Quỹ Carnegie Endowment vì Hòa bình quốc tế đã nhận định rằng: “Rõ ràng, ông Assad đã lấy lại được động lực và quyền kiểm soát lãnh thổ. Nói cách khác ông ấy đang giành lại quyền kiểm soát của một đất nước đã hoàn toàn bị hủy hoại. Như vậy, trong bối cảnh này tôi khong biết thắng lợi này thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Một trong những Ngân hàng Thế giới cho biết tổng sản phẩm quốc nội của Syria (GDP) năm 2010 là gấp khoảng 4 lần như vậy thì cuộc xích mích ở Syria đã thiệt hại khoảng 226 tỷ USD cho nền kinh tế của quốc gia này. Dân số sống dưới mức nghèo đói chiếm khoảng 85%, trong khi đó thì một nửa số dân này không có công ăn việc làm.
Ông Jihad Yazigi là một tác giả của báo cáo Syria hàng tuần chia sẻ : “Sẽ không thể nào tái thiết Syria với tình trạng hiện giờ được”. Khoảng 200 tỷ USD thì mới có thể tái thiết đất nước (hiện đang có những ước tính trên 300 tỷ USD), ông Yazigi còn cho rằng Syria chỉ có thể tái thiết đất nước trong trung hạn.
Nói thêm về sự khó khăn này, thì ông nói rằng các thể chế tài chính của Syria sẽ không thể cấp vốn cho nỗ lực tái thiết của đất nước này khi mà tổng tài sản của 12 ngân hàng của nước này chỉ vẻn vẹn 3,5 tỷ USD.
 
a4


Các tổ chức có thể tài trợ cho công cuộc tái thiết ở Syria thì chỉ có thể là các Liên minh vùng Vịnh, Liên minh châu  u, Ngân hàng Thế giới nhưng họ lại không hề có ý định sẽ cấp vốn cho Syria. Bên cạnh đó thì nhiều thể chế tài chính ở nước ngoài cũng sẽ từ chối không cấp vốn cho Syria.
Syria bị phương Tây quay mặt lại với mình thì giờ đây chắc chắn họ sẽ phải cần đến sự giúp đỡ của các đồng minh và đặc biệt là Nga. Nhưng như vậy, có câu hỏi đặt ra rằng liệu hướng đi này có triển vọng hơn so với tình thế và thực lực kinh tế hiện nay hay không. Nhiều ước tính số tiền cần thiết để tái thiết Syria có thể lên tới trên 300 tỷ USD. Để dễ nhận thấy có thể dẫn ra tổng dự trữ ngoại hối của Nga hiện đã vào khoảng 400 tỷ USD.

Hợp đồng mua bán đặc biệt giữa 2 nước này có giá trị từ 2,1 tỷ USD lên 4,7 tỷ USD đã tăng trong giai đoạn 2007-2010. Nga cũng đã quyết định can thiệp quân sự vào Syria, mối quan hệ của 2 nước này cũng chủ yếu là liên quan tới lĩnh vực vũ khí. 

Như vậy, có thể nói Nga đóng vai trò “người hùng” ở Syria vì những hành động đáng nể này của mình trong thời kỳ hậu chiến. Nga cũng từng thể hiện sự hào phóng của mình khi đã xóa tới trên 73% nợ (tương đương với 9,8 tỷ USD) cho đất nước này.

Các công ty Nga đã được một phải đoàn thương mại đến thăm thủ đô Damascus họ đã tự tin khẳng định rằng sẽ dẫn đầu các nỗ lực tái thiết Syria thời hậu chiến cách đây 2 năm về trước. Không chỉ có mỗi Nga, Syria vẫn còn có thể trông chờ vào Iran hay thậm chí là một Trung Quốc cũng đang muốn có chỗ đứng ở Trung Đông.

Để xây dựng được một khu công nghiệp ở Syria thì vào tháng 8 vừa qua Trung Quốc đã cam kết sẽ đầu tư 2 tỷ USD vào khu công nghiệp đó. Bắc Kinh đang muốn tạo lập một chỗ đứng cho mình để có thể thúc đẩy sáng kiến “Vành đai và Con đường” đầy khát vọng của mình.

Mỹ hay đồng minh châu  u và tại khu vực sẽ tìm bằng được các cách để có thể đầu tư tái thiết cho Syria. Không những vậy, “miếng bánh” Syria trong thời kỳ hậu chiến này cũng sẽ khiến phương Tây không thể lơ là được. 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay132
  • Tháng hiện tại3,408
  • Tổng lượt truy cập4,650,615
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây